CFC
Khách viếng thăm sẽ rất thiệt thòi đấy!!! Đăng nhập để chia sẻ...
Login để yêu thương... ^^

Hướng dẫn - Quy định box Fan Fiction Cam_im10


Conan Fan Club
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Hướng dẫn - Quy định box Fan Fiction

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Anfu

Anfu

Nữ Aries
Tổng số bài gửi : 1578
Birthday : 03/04/1995
Age : 25
Đến từ : Oxford

Hướng dẫn - Quy định box Fan Fiction Empty
Bài gửiTiêu đề: Hướng dẫn - Quy định box Fan Fiction   Hướng dẫn - Quy định box Fan Fiction Empty28/5/2012, 07:16

Hướng dẫn khi tham gia viết Fan Fiction
1. Fan Fiction là gì?

Fan fiction là những tác phẩm thơ, truyện, các danh sách được viết bởi các fan của một tác phẩm gốc trước đó. Tác phẩm gốc có thể là manga, anime, phim, tiểu thuyết, một chương trình tivi, một trò chơi hoặc bất cứ cái gì có nhân vật và được fan yêu thích. Nói cách khác, nếu bạn viết hoặc đọc một tác phẩm sử dụng những nhân vật của một tác phẩm khác và người viết không có bản quyền về những nhân vật đó thì bạn đã đọc / viết một fan fiction.

Fan fiction có vi phạm vấn đề bản quyền hay không?
- Hoàn toàn phù hợp mọi điều về vi phạm bản quyền.

Fan fiction có bất hợp pháp hay không?
- Chừng nào nó được viết vì mục đích phi lợi nhuận, nó không bị coi là bất hợp pháp.


2. Mục đích và lý do viết

Mỗi người có một mục đích và lý do viết riêng. Nhưng những lý do chủ yếu nhất mà hầu như ai cũng có tóm trong 4 ý sau.

- Lòng đam mê viết. Cũng giống như tôi thích chơi thể thao thì tôi chơi thể thao, tôi thích sưu tập tem thì tôi sưu tập tem. Tôi thích viết truyện, vậy thì tôi viết.

- Giải tỏa và cân bằng tâm lý. Fan fiction cho phép một người có thể sống nhiều cuộc đời. Mọi đau khổ và hờn giận có thể trút vào fic và lấy lại cân bằng trong tình cảm. Hoặc một cách khác, viết để quên.

- Yêu thích nhân vật hoặc tác phẩm gốc. Điều không thể thiếu. Đây là ngọn lửa nhiệt tình giúp một người viết fic có thể viết, viết và viết mà không cảm thấy những gì mình làm mất quá nhiều công sức mà không đem lại cho mình lợi ích về kinh tế.

- Phản hồi từ độc giả, hay review. Không cần phải nói gì thêm. Đây là một thành quả tuyệt vời nhất khi viết.


3. Nội dung của Fan Fiction

Không thể kể hết, bởi vì thế giới của fan fiction không có giới hạn, không có rào chắn, không có từ không thể bởi vì mọi điều đều có thể. Đi sâu vào tâm lý nhân vật, để cho nhân vật được hạnh phúc hoặc buộc nhân vật phải đau khổ. Hành hạ nhân vật, thậm chí buộc nhân vật phải chết. Để nhân vật đến được với người mình yêu hoặc hoàn thành được giấc mơ.

Fan fiction được hưởng một lợi thế là tính cách nhân vật đã được khắc họa sẵn?
- Đúng. Hoàn toàn không sai. Đây là một lợi thế rất lớn của fan fiction.

Do vậy viết fan fiction chẳng khó gì hết?
- Không. Để viết được một tác phẩm hay không dễ, người đọc sẽ đánh giá điều đó. Để viết được một tác phẩm liên hệ mật thiết đến tác phẩm gốc còn khó hơn nhiều.


4. Tài năng bẩm sinh hay kỹ thuật?

Nhiều người cho rằng viết fiction nói chung và fan fiction nói riêng cần có tài năng bẩm sinh. Ai không có khả năng viết thì đừng viết, họ sẽ chẳng đạt được gì. Quan điểm đó hoàn toàn sai lầm. Đúng là nếu có tài năng, mọi sự vất vả sẽ giảm đi một nửa, nhưng tài năng không thì chưa đủ.

Viết fiction nói chung và fan fiction nói riêng cũng đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật và học hỏi. Nó cần đến cả sự chăm chút của bạn cho tác phẩm của mình nữa.

Học hỏi có thể là tự học. Nếu bạn thực sự thích viết, hãy tạo cho mình một thói quen khi đọc bất cứ một truyện nào, hãy chú ý đến cách viết và cách dùng từ của truyện đó. Sau một thời gian, hầu như bạn không phải buộc mình chú ý đến điều này nữa mà nó gần như là tự động vậy.

Học hỏi cũng có thể là theo các tài liệu khác. Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn cho bạn về vấn đề này. Những tài liệu này không đề cập tới viết cái gì, vì điều cơ bản nhất này mà bạn không có thì bạn sẽ không sáng tác được cái gì hết. Chúng thường tập trung đến những lỗi mà bạn có thể mắc phải hơn.

Ngoài ra bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của một beta-reader - người sẽ giúp bạn đọc lại tác phẩm và kiểm tra, phát hiện lỗi, hoàn chỉnh để được một fanfic như ý.


5. Người viết fic chính là chủ nhân của thế giới fic?

Chẳng có gì lạ. Trong fan fiction là thế giới của người viết fic. Người viết fic là chúa tể trong thế giới đó, có khả năng bẻ cong sự thật, phá hủy thế giới, hồi sinh người chết và làm mọi điều hoang đường nhất.

Không có gì là không thể xảy ra trong thế giới của fan fiction.

______________________________

Trịch Vía Bang
- Cố Vấn Bang Hội -
Về Đầu Trang Go down
http://anfucafebook.blogspot.com/
Anfu

Anfu

Nữ Aries
Tổng số bài gửi : 1578
Birthday : 03/04/1995
Age : 25
Đến từ : Oxford

Hướng dẫn - Quy định box Fan Fiction Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Hướng dẫn - Quy định box Fan Fiction   Hướng dẫn - Quy định box Fan Fiction Empty28/5/2012, 07:40

Quy định khi tham gia viết Fan Fiction
1. Quy định bắt buộc với 1 fan fiction

- Các nhân vật trong fic phải là nhân vật của manga, cụ thể ở đây là manga Detective Conan. Có thể thêm không giới hạn nhân vật do bạn sáng tạo vào.

- Mỗi fic là 1 topic, cách trình bày: [Độ dài fic] Tên fic. Đối với fic chỉ có 1 chương, giống như 1 truyện ngắn thì đặt là [One-shot] Tên fic; với fic dưới 10 chương đặt là [Short Fic] Tên fic; với fic trên 10 chương đặt là [Long Fic] Tên fic. Nếu là fic dịch thì thêm chữ Dịch vào đắng sau độ dài fic và mở ngoặc thêm tên fic gốc. Ví dụ: [Long Fic] Normal day life II, [Short Fic] Hoa anh đào, [One-shot] Mẹ và con gái, [Long Fic Dịch] Khách sạn Ánh Trăng (Moonlight Hotel), [One-shot Dịch] Cuộc gặp mặt (Encounter) v.v...
Ngoài ra còn có thêm Series (hoặc cũng có thể gọi là Drabble Collection) nếu fic của bạn là tập hợp các mẩu truyện ngắn, rời rạc, không có cốt truyện chung.

- Không giới hạn chiều dài fic, nhưng nếu là fic dài nên chia ra thành từng chương (chapter), mỗi chương là 1 bài post.

- Không trình bày tác phẩm với quá nhiều màu sắc hay cỡ chữ, gây rối mắt. Khuyến khích sử dụng các hiệu ứng đặc biệt để làm nổi bật ý, ví dụ như bôi đậm, in nghiêng...

- Được quyền dùng hình ảnh hoặc đoạn nhạc minh họa trong fic, nhưng hạn chế dùng emo, hoặc có quá nhiều từ viết tắt.

- Không viết hoa toàn bộ đoạn, chap, hay cả 1 fic. Mỗi đoạn cần cách nhau ít nhất 1 dòng để người đọc dễ theo dõi.

- Viết hoa đầu câu, tên nhân vật, tác giả, sự kiện, địa danh...

- Mỗi một fic cần có ở phần đầu:
 • Title: tên tác phẩm

 • Author: Tên tác giả (có thể dùng bút danh thay cho nick forum)

 • Disclaimer: Lời thông báo những nhân vật không thuộc người viết và người viết không có mục đích lợi nhuận.

 • Rating: Đánh giá truyện theo độ tuổi. Tham khảo tại đây.

 • Genre: Thể loại fic, ví dụ: Adventure, Fantasy, Romance, Drama...

 • Status: Tình trạng truyện (Hoàn thành / Đang tiến hành / Tạm ngưng)

 • Note: Những điều mà tác giả muốn nói hoặc nhắn nhủ (không bắt buộc)

 • Warning: Nếu trong fic có cảnh bạo lực, nhạy cảm hoặc có nội dung gây bất ngờ cho độc giả như nhân vật chết, vân vân... thì nên viết thêm mục warning này.

 • Summary: Tóm tắt về một truyện, hoặc lời giới thiệu về một truyện

- Đối với fic dịch:
Thay phần TitleAuthor bằng:
 • Original Work: Tên fic gôc và link dẫn đến fic gốc.

 • Author: Tác giả fic gốc

 • Translator: Người dịch fic

- Đối với fic sưu tầm: ghi rõ nguồn của fic gốc và tên tác giả.


2. Quy định với người viết fic

- Phải có trách nhiệm với tác phẩm, không được viết/dịch cho có vẻ đã làm

- Chỉ nên post khi đã xong 1 chap / hoặc xong toàn bộ (nếu fic ngắn / oneshot). Hạn chế chia 1 chương thành nhiều part, trừ khi chương quá dài, vì như vậy fic sẽ rất vụn và khó theo dõi.

- Nếu muốn drop hay tạm ngưng 1 thời gian để tìm ý tưởng thì nên post 1 bài thông báo trong topic và đổi lại status, tránh trường hợp người đọc sốt ruột quá mà spam đòi chương mới.

- Nghiêm cấm tuyệt đối việc đạo fic. Đây là vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ, có thể liên quan đến pháp luật nữa. Xin hãy tôn trọng công sức của người viết, cũng như coi trọng chính nhân phẩm của các bạn.

- Nếu bạn không muốn fic của mình được post ở nơi khác ngoài CFC, hay muốn người đọc hỏi ý kiến trước khi post fic của mình ở web khác, hãy thêm 1 dòng ghi chú ở đầu fic, ví dụ: Không mang fic này ra khỏi conan.forum-viet.net hay Vui lòng hỏi ý kiến tác giả trước khi post fic này ở nơi khác ngoài CFC.

- Với fic dịch thì cần có sự đồng ý từ tác giả fic gốc, cho phép bạn dịch fic của họ. Với fic sưu tầm cũng cần có sự đồng ý của tác giả, cho phép bạn post fic của họ trong forum CFC.


3. Quy định với người đọc fic

- Không post những bài nhận xét ngắn củn, mang tính chất spam như: hay quá, cám ơn, sao không viết tiếp... Nếu bạn muốn cám ơn tác giả mà không thích viết dài dòng, chỉ cần vote + thôi là đủ.

- Không chat chit, bàn luận ngoài lề.

- Các bài đánh giá cần mang tính xây dựng cho fic hoặc bộc lộ cảm xúc, nhận xét về nội dung và hình thức của fic, có thể là suy đoán diễn biến tiếp theo của fic.

- Đánh giá, nhận xét cần lịch sự, nghiêm túc, không chê bai vô lý, đả kích người viết.

- Nếu phát hiện hành vi đạo hay trộm fic, các bạn vui lòng PM ngay cho Mod để có hình thức xử lý.

- Muốn mượn fic để post ở nơi khác, phải có sự đồng ý của tác giả, có thể post bài xin phép trong topic hoặc PM riêng cho tác giả, đồng thời phải ghi rõ nguồn: https://conan.forum-viet.net/forum
Trong trường hợp fic đã bị drop và tác giả đã off vô thời hạn thì quyền được mang fic ra ngoài forum sẽ do Mod hoặc Admin quyết định.


Chú ý: Nếu bạn có thắc mắc hay cần giúp đỡ bất cứ vấn đề nào về fan fiction, có thể PM cho Mod của box Fan Fiction. Chúng tớ luôn sẵn sàng giúp đỡ.

______________________________

Trịch Vía Bang
- Cố Vấn Bang Hội -
Về Đầu Trang Go down
http://anfucafebook.blogspot.com/
 

Hướng dẫn - Quy định box Fan Fiction

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CFC :: Khu vực Tài nguyên :: Fan Fiction-