CFC
Khách viếng thăm sẽ rất thiệt thòi đấy!!! Đăng nhập để chia sẻ...
Login để yêu thương... ^^

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Cam_im10


Conan Fan Club
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
tiquaypy

tiquaypy

Nam Tổng số bài gửi : 205
Đến từ : Light at the end rainbow

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty
Bài gửiTiêu đề: Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan   Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty29/11/2012, 10:17

Phần I: Bí mật những cái tên.

1/Tên của bộ truyện:
- Tên gốc:Meitantei Konan ("Mei" nghĩa là "nổi tiếng", "tantei" nghĩa là "thám tử").- Tên dịch ra tiếng Anh thì là: "Detective Conan" ("Thám tử Conan" - khuyết mất từ "nổi tiếng).Nhưng vì ở phương Tây có 1 bộ truyện với nhân vật chính cũng tên là "Conan" nên khi xuất bản ở Anh, Mĩ, Canada bộ truyện "Meitantei Conan" được dịch ra là "Case Closed" (tạm dịch là "Vụ án đã được khép lại")


- Tên tiếng Việt: "Thám tử lừng danh Conan"2/ Tên nhân vật: thường được kết hợp từ các nhân vật trinh thám nổi tiếng.
Chú ý: Trong tiếng Nhật, đôi khi âm "ou" = âm "o" (tiếng Anh-Mĩ cũng vậy). Ví dụ: Kudou = Kudo, Mouri = Mori, Kaitou = Kaito, Shoujo = Shojo, Shounen = Shonen,...
Tên các nhân vật được viết tên trước, họ sau.


Shinichi Kudou (phát âm chính xác là "shin-ichi" chứ không phải là "shi-ni-chi"): trong đó "Shin" nghĩa là "sự thật", còn "ichi" nghĩa là "một".Conan Edogawa: Conan Doyle (nhà văn viết bộ truyện trinh thám Sherlock Holmes) + Rampo Edogawa(nhà văn trinh thám nổi tiếng của Nhật)Ran Mouri: Maurice Leblanc (nhà văn đã tạo nên siêu trộm Arsène Lupin).Kogoro Mouri: Kogoro Akechi + Maurice Leblanc (một thám tử nối tiếng được Edogawa Rampo). À mà cái tên Akechi cũng đã được tác giả Kanaki Sato dùng cho thanh tra Akechi trong bộ truyện tranh thám tử Kindaichi.Eri Kisaki (mẹ của Ran): Ellery Queen (nhà văn trinh thám).
Trong tiếng Nhật, "Kisaki" có nghĩa là "nữ hoàng" tương tự như "queen" trong tiếng Anh.
Sau khi li thân với ông Mouri, mẹ của Ran không dùng họ "Mouri" (ở Nhật vợ đổi họ thành họ của chồng) mà lấy họ của mình (Kisaki) để làm luật sư. Ông Mouri thường gọi bà "Kisaki" thân mật là "Ely".Tiến sĩ Hiroshi Agasa: Agatha Christine (nữ nhà văn trinh thám).

Kaitou Kid : Kaito Kuroba (Nhật: 黒羽 快斗 Kuroba Kaitō?, Hắc Vũ Khoái Đẩu), thường gọi là Siêu đạo chích Kid, tên Nhật Bản là Kaitou Kid (怪盗キッド Kaitō Kiddo). Kid là tên bắt nguồn từ số "1412" do một nhà báo tạo ra và được Yusaku Kudo (bố của Shinichi Kudo) đọc thành "KID" (14 = KI, 12 = D). "Kaitou" trong ngôn ngữ Nhật nghĩa là "Tên trộm bí ẩn". Chính vì vậy mà trong các bản tiếng Anh, Kaitou Kid còn được gọi là Phantom Thief Kid hay Kid the Phantom Thief.

Ai Haibara: V.I.Warshawski (nữ thám tử của Sara Paretsky) + Cordelia Gray (nữ thám tử của P.D.James). Đó là tên mà ông tiễn sĩ đặt cho Sherry.
"Ai" là V.I. viết ngược lại (ở đây ông Agasa muốn lấy từ "Ai" có âm giống như từ "愛" ("Ai" tương tự với "Ái" - "tình yêu") để đặt tên, nhưng Sherry đã chọn từ "Ai" trong "哀" (có nghĩa là "Bi Ai" - "buồn rầu"), có lẽ cô muốn phản ánh số mệnh của mình). Trong tiếng Nhật, "haibara" nghĩa là "màu xám/cánh đồng màu xám", tương tự với Gray / grey trong tiếng anh) - điều này được tác giả giải thích ở tập 18 nhưng nxb Kim Đồng dịch thiếu.Shiho Miyano (tên thật của Ai Haibara): Sherlock Holmes (thám tử nổi tiếng của Conan Doyle). Nxb Kim Đồng dịch sai tên "Shiho Miyano" thành "Shiho Hirota" ở tập 24.
Từ "shi" trong tiếng Nhật được phát âm như từ "she" trong tiếng Anh.

Yusaku Kudo nhắc nhở đến diễn viên Matsuda Yusaku
và Kudo Shunsaku, một thám tử được nhập vai bởi Matsuda.Heiji Hattori: Heiji Zenigata (một thám tử nổi tiếng của Nomura Kodo) + thanh tra Hattori (nhân vật trong một bộ phim truyền hình nhiều tập của Nhật).Heizo Hattori (bố của Heiji): Heizo Hasagawa (một thám tử của Shoutarou Ikenami) + thanh tra Hattori.Thanh tra Juuzou Megure:Juuzou Unno (nhà văn trinh thám của Nhật) + Jules Marigret (một thám tử nổi tiếng của Georges Simenon).Mitsuhiko Tsurabuya (nxb Kim Đồng dịch là "Mitsu"): Mitsuhiko Asami (một thám tử nổi tiếng của nhà văn trinh thám người Nhật Yasuo Uchida).Ayumi Yoshida (nxb Kim Đồng dịch là "Yumi"): Ayumi Kitagawa (nhà văn trinh thám của Nhật).

3/ Mật danh của tổ chức áo đen (Black Organization): đều lấy từ tên các loại rượu. (Chi tiết sẽ được viết cụ thể ở entry sau).4/ Tên địa danh:

- Microft (ngôi biệt thự quy tụ các fan của Sherlock Holmes mà Conan, Heiji, Ran, ông Mouri đến ở cuối tập 12 - đầu tập 13): lấy từ cái tên của anh trai Sherlock Holmes: Mycroft.


- Beika (khu phố mà Shinichi, tiến sĩ Agasa sống): Lấy từ tên phố Baker trong truyện Sherlock Holmes (Holmes thường nhờ 1 bọn trẻ ở phố Baker thu thập giùm những thông tin cần thiết - đó cũng là ý tưởng ra đời nhóm thám tử nhí lớp 1B).


- Poaro (tiệm cà phê ở dưới văn phòng thám tử của ông Mouri): trích tên Hercule Poriot (thám tử nổi tiếng của Agatha Christine). "Poaro" là cách đọc theo tiếng Nhật của từ "Poriot" (tác giả đã giải thích chi tiết này trong tập 43).


- Teitan (ngôi trường Ran - Shinichi học là trường cấp 3 Teitan và trường Conan cùng nhóm thám tử nhí đang học là trường cấp 1 Teitan): "Tantei" là viết ngược âm của từ "Tantei" – có nghĩa là "thám tử" (điều này cũng được tác giả bật mí ở vụ nổ bom trong tập 37).
Trung học Teitan:


Tiểu học Teitan:

5/ Dược phẩm:(phần này đã viết trong entry "Aptx 4869 - Độc dược hay Thần dược?" nhưng vẫn ghi lại cho hệ thống)

- APTX 4869: Trong đó "Aptx" là viết tắt của từ "Apoptoxin", từ "apop[tosis]" trong tiếng Hi lạp nghĩa là "rơi / ngã", còn "toxin" tiếng Anh có nghĩa là "thuốc độc".
Số 4869 phát âm là "shiyaroku": 4 = "shi", 8 = "ya", 6 = "ro" và 9 = "ku".
"Shiyaroku" trong tiếng Nhật đọc giống với "Sherlock" (Sherlock Holmes).

- Paikaru - Baiga: rượu thuốc Trung Quốc. Nó giúp Shinichi trở lại hình dạng ban đầu trong một thời gian ngắn. Nhưng về sau cơ thể Shinichi đã bị nhờn thuốc nên loại rượu này không còn tác dụng nữa. Haibara đã vài lần cô đặc loại rượu này thành thuốc giải nhưng công dụng chỉ có khoảng 1 ngày.


Phần II: Các câu nói quen thuộc:
1/ Khi giới thiệu về bản thân:
- Shinichi thường tự giới thiệu là: “Ore wa koukou-sei tantei Kudou Shinichi”.
Trong đó, "ore" = "tôi, "koukou-sei" = "học sinh trung học", "tantei" = "thám tử"
Shinichi nói câu này trong phần mở đầu của tất cả các tập phim anime, nghĩa là: “Tôi là thám tử học sinh Shinichi Kudou”.


- Conan thường tự giới thiệu là: “Conan Edogawa, tantei sa!” tức "Conan Edogawa, một thám tử!"


- Đội thám tử nhí (Detective boys) thường giới thiệu về mình: "Shonen Tantei Dan"
"Shonen" = trẻ em (con trai) từ 7 đến 11 tuổi, "Dan" = "nhóm. Có nghĩa là:"Chúng tôi là đội thám tử nhí".


2/ Các câu Shinichi - Conan hay nói:
- Trong manga thì Conan khi suy luận thường hay kết luận rằng: "Không còn nghi ngờ gì nữa, hung thủ chính là... hắn".
Và trong lúc phá án thì luôn nói :"Hung thủ chính là... 1 người đang có mặt ở đây"
- Trong anime thì Shinichi - Conan luôn nói câu: "Shinjitsu wa itsumo hitotsu!" ở mở đầu mỗi tập phim.
"Shinjitsu" = "sự thật", "Itsumo" = "luôn luôn", Hitotsu = một
Nghĩa là “There’s always only one truth!” - "Sự thật luôn luôn chỉ có một!" (hệt như ý nghĩa cái tên của Shinichi).

---> Và đây là đoạn trích mở đầu mỗi tập của anime: "Tôi là một thám tử học sinh, Shinichi Kudou. Trong một lần đi chơi công viên với người bạn thân Ran, tôi đã .............(đoạn này tóm tắt các sự việc đã xảy ra)................. Tuy cơ thể đã bị teo nhỏ nhưng trí óc tôi vẫn hoạt động tốt. Tôi vẫn là thám tử lừng danh Shinichi. SỰ THẬT LUÔN LUÔN CHỈ CÓ MỘT và nó sẽ được làm sáng tỏ bởi những suy luận của Shinichi này!"


(Nguồn: Được tổng hợp từ nhiều trang "Kênhsinhviên là chủ yếu", một vài điều được dịch từ các trang nước ngoài và cuối cùng là dựa vào chút vốn hiểu biết cá nhân )


Được sửa bởi tiquaypy ngày 3/12/2012, 21:51; sửa lần 2.
Về Đầu Trang Go down
yukikodethuong

yukikodethuong

Nữ Virgo
Tổng số bài gửi : 451
Birthday : 10/09/1996
Age : 24

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan   Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty29/11/2012, 14:01

Thật là... ừm, phải nói thế nào nhỉ... Phong phú? Đầy đủ? Ừm, vẫn có gì đó không đủ để diễn tả nhận xét của mình. Nói chung là tuyệt ghê luôn! :22:
Cảm ơn bạn nhiều nhé!
Vote thanks.
Phần tiếp cho thêm câu: "Hung thủ chính là ngươi!" thì sao? :3:
Về Đầu Trang Go down
uytky_gin

uytky_gin

Nam Capricorn
Tổng số bài gửi : 15
Birthday : 02/01/1990
Age : 31
Đến từ : Địa ngục

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan   Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty29/11/2012, 18:24

Hừm... :wicked: Theo mìnhh thì câu nói:"Edogawa Conan, thám tử" là ấn tượng nhất vì nó đã nói ra sự tự tin của cậu ấy.
Hí hí :wicked:
Về Đầu Trang Go down
kaito kid

kaito kid

Nam Libra
Tổng số bài gửi : 207
Birthday : 15/10/1999
Age : 21
Đến từ : đường lâm- Sơn Tây- HN

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan   Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty29/11/2012, 18:45

Đầy đủ quá ta lại còn có độ chính xác cao nữa chứ. 1 từ duy nhất"tuyệt". Nhưng 1 câu nữa"Mọi vụ án đều được phanh phui bởi vì sự thật luôn luôn chỉ có một"
Về Đầu Trang Go down
shinichimi

shinichimi

Nam Pisces
Tổng số bài gửi : 100
Birthday : 22/02/1999
Age : 21
Đến từ : light of the Supreme universe

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan   Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty29/11/2012, 21:03

Bài viết sắc sảo .nhân vật chính xác , hay .Mình nghĩ bạn nên ghi rõ 1 số nhân vật của tổ chức áo đen như: gin ,Bourbon, Vermouth ,Vodka...Như thế sẽ cụ thể hơn
Về Đầu Trang Go down
tiquaypy

tiquaypy

Nam Tổng số bài gửi : 205
Đến từ : Light at the end rainbow

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan   Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty29/11/2012, 21:17

@shinichimi: vì ý nghĩa của tên thành viên trong tổ chức áo đen có người viết rồi bạn ak........nếu muốn biết bạn hãy vào topic Ý nghĩa tên cảu các thành viên trong tổ chức áo đen ấy...........


Nếu các bạn thấy bài của mình có vấn đề gì hay k dc hay thì cứ nói thẳng cẳng ra đi , m ss sửa đổi ;)
, còn nếu khó nói thì pm qua mesage hoặc pm m qua nick tiquaypy@yahoo.com nhá


Được sửa bởi tiquaypy ngày 30/11/2012, 10:56; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
shinichimi

shinichimi

Nam Pisces
Tổng số bài gửi : 100
Birthday : 22/02/1999
Age : 21
Đến từ : light of the Supreme universe

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan   Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty30/11/2012, 04:49

Ồ vậy hả ,sorry nha . Nhưng baì của bạn tuyệt . Hay hết chỗ chê vont cho bạn đó
Về Đầu Trang Go down
Sweet_dream

Sweet_dream

Nữ Leo
Tổng số bài gửi : 150
Birthday : 03/08/1996
Age : 24
Đến từ : Earth

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan   Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty30/11/2012, 12:05

Flower không ngờ mỗi cái tên lại có ý nghiã như vậy. đầy đủ lắm tiq ạ. vote cho e nhé Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan 2953299389 . ơ mà tên a KID hông có ý nghiã gì hết à :down:
Về Đầu Trang Go down
tiquaypy

tiquaypy

Nam Tổng số bài gửi : 205
Đến từ : Light at the end rainbow

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan   Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty30/11/2012, 19:08

Tên a Kid có ý nghĩa chứ ss Swe. E tưởng là mọi người hiểu hết rồi nên k giải thích , mà trong truyện cũng đã giải thích rõ rồi mà ta ..

Nhưng để đáp ứng câu hỏi của ss Swe và những ai còn thắc mắt về tên của a Kid nên mình đã bổ sung vào bài rồi ( dười bác Agasa ấy ) Very Happy
Về Đầu Trang Go down
Sweet_dream

Sweet_dream

Nữ Leo
Tổng số bài gửi : 150
Birthday : 03/08/1996
Age : 24
Đến từ : Earth

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan   Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty30/11/2012, 20:26

Vâng vâng cảm ơn e nhé. ss chỉ nhớ ý nghiã kid 1412 thôi. còn cái ý nghiã của từ kaitou ss k bít T_T
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan   Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan Empty

Về Đầu Trang Go down
 

Bí ẩn những cái tên & các câu nói quen thuộc trong Conan

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CFC :: Khu vực Tài nguyên :: Thông tin về Detective Conan-