CFC
Khách viếng thăm sẽ rất thiệt thòi đấy!!! Đăng nhập để chia sẻ...
Login để yêu thương... ^^

Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Cam_im10


Conan Fan Club
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
0ny

0ny

Nữ Scorpio
Tổng số bài gửi : 660
Birthday : 23/10/1995
Age : 25
Đến từ : Góc trời, chỉ có gió và mây ~

Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Empty
Bài gửiTiêu đề: Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải?    Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Empty24/6/2013, 19:52

Lời đầu tiên, xin gửi đến toàn thể gia đình CFC lời chào, và tất cả những ai đang dành thời gian đọc bài này. Thứ hai, đây là một bài suy nghĩ cá nhân, không phải fanfic, nhưng nó liên quan đến fic nên bỏ vào box này, nếu có gì sai sót, mong bất cứ ai có thẩm quyền move về đúng box nó liên quan. Tớ cám ơn trước. Thứ ba: tất cả những gì trong bài này, mình đều theo ý kiến chủ quan, thích cũng được, không thích cũng chẳng sao. Mình chịu hoàn toàn trách nhiệm với bài mình đã đăng lên. *Nên, quăng cà ném pháo gì mình chấp nhận hết*
Văn chương hay rác thải? 
Dạo gần đây, có rất nhiều fanfiction mọc lên như nấm. Chắc hẳn có nhiều mục cho fanfiction, nhưng cá nhân mình, vẫn là fanfiction Conan có tốc độ lan truyền/thể loại/hay cả những gì liên quan đều là nhanh và tốt nhất. Thế nhưng, không phải cứ đeo mục fanfiction là một fanfiction chính gốc. Ít ai định nghĩa cho tốt fanfiction là gì, và như thế nào mới là một fanfiction. Fanfiction, hay là những đoạn văn linh tinh thế này? 

Rất xin lỗi, nếu có ai đó bị đả kích trong bài này, tôi thật sự không có ý định đả kích trực tiếp ai. Mình chỉ nêu những suy nghĩ của mình, và với bạn, nếu thật sự bạn nghĩ mình nói sai, thì cứ đọc tiếp hết bài đã. Thứ nhất, văn chương là gì? Văn với mình, với bạn, với tất cả những ai từng học, đó là gì? Thật ra thì, văn vẻ mà nói,là tiếng Việt. *Cười* Một ngôn ngữ mà thôi. Thế nhưng, ngôn ngữ ấy đến giờ mình thấy chẳng còn trong sáng như nó vốn có nữa. Vì sao mình nói thế ư? Trong tất cả những gì đang được nhắc đến, bạn nghĩ văn chương là phải như thế nào? Là phải bay bướm, phải truyền đạt cảm xúc, phải hay, phải mượt mà, phải trau chuốt, phải n thứ này hàng ngàn thứ khác. Tất cả đều là những thứ máy móc mà mình đọc mỗi ngày. Nhưng ít nhất, trong mỗi người vẫn cứ phải có chút hình dung gì đó về văn chứ. Như đọc một tờ báo, nếu thấy bài hay, vẫn phân biệt được hay cơ mà. Vâng, cái chính mà tớ muốn nói đó chính là cách cảm nhận văn hay dở mỗi người đều có. Vậy thì: văn chương liệu có thể như đống rác, không rõ ràng, lặp từ không chủ ý, thậm chí viết chỉ để funny là chính? Xin lỗi, tất cả những gì đã thuộc về văn thì đừng bao giờ có việc "Viết cho vui" nên "Không cần phải chú ý đến câu cú, ngữ pháp, thậm chí là cách hành văn" Với những bài như thế, tôi mạn phép gọi là rác (hay Spam) được không? Fic hình như đã chẳng còn là một thể loại văn chương nữa rồi. Đáng buồn thay! 

Lướt qua rất nhiều topic, diễn đàn nào cũng đủ cả. Nhưng mình vẫn dừng lại ở CFC là duy nhất. Được rồi, vì mình chỉ hoạt động ở đây. Nhưng, đừng nghĩ tất cả chỉ là hời hợt, đứng trên phương diện của mình để soi xét. Thứ nhất, nếu tôn trọng một fanfiction, thì đầu tiên bạn phải hiểu, Fanfiction là văn, Fanfiction là những gì bạn viết ra, bạn đăng lên, bạn là tác giả, bạn nắm quyền tất cả trong fanfiction của chính bạn. Vâng, đã là văn thì phải tuân thủ đúng chuẩn mực của văn, tôi nghĩ, cho dù là ai, cũng đã từng học qua ít nhất là 5 năm về văn , chẳng lẽ viết không nổi một fanfiction (mang dáp dấp của văn tự sự là chủ yêu) ư? Văn tự sự là gì? Ai cũng biết nó là gì, nếu tôi nêu nó ra đây, không phải là quá bàng quang sao? Đáng buồn thay, cái văn chương ấy giờ sao mà tầm thường thế! Tôi thật sự không thấy được chút hài lòng nào với chúng cả. Biết là ai rồi cũng sẽ như thế, rồi ai cũng có tài năng, cũng có cái gì đó gọi là lí do cho những gì mình viết ra. Còn bạn, nếu đặt vào vị trí ấy, bạn cũng có lí do chứ? Lí do chỉ là biện minh, và con người ta chẳng bao giờ thành công với những biên minh. Vì dù sao, ai rồi cũng có cách trả lời cho tất cả mà. Nên tạm thời hãy bỏ qua những gì bạn đang nghĩ ra để phản bác trước đã. 

Hiện tại, fic mọc lên như sao, như cát ngoài biển. Nhưng thú thật, không phải tất cả những fiction mình đọc đều như thế. Có rất nhiều au viết fic, những cách hành văn cũng khác nhau. Tiêu chuẩn của một fiction không chỉ dừng lại ở việc, phải miêu tả biểu cảm nhiều là hay. Càng không thể quy vào đánh đồng với kiểu thoại nhiều là hời hợt, không đi sâu nội tâm là tệ. Càng không thể bảo rằng, những gì bạn đọc về fanfiction là rác hết được. Có các Ss khác, như Ss Annatang, Ss Ruby, Ss Wings89, hay tất cả những au khác không tiện nêu tên ra đây nữa. Các Ss ấy, đều là những người viết fic rất hay. Thật sự thì, thoại nhiều chẳng kém gì ai. Nhưng không phải vì thế mà fic các Ss dở? Cân bằng thoại và những lời văn, lời văn chọn lọc kĩ. Nội dung cũng cực kì ổn. Và tạm thời đừng bao giờ nghĩ đến việc bảo tuổi các Ss ấy cao nhé. Nếu tất cả mọi người, mỗi người một ít. Từng chút một chăm chút cho fic của mình, như thể đang làm một bài văn ở trường, liệu các bạn có hời hợt cho qua không? Hay sẽ cố gắng hết sức để diễn tả nó, để đạt trọn điểm với văn? Vâng, nếu thế thì mình nghĩ, chẳng còn tình trạng đi vòng vòng, cố gắng tìm một fic để đọc khó nữa chứ? Thật sự, giờ fanfic mà đạt chuẩn, thậm chí để người nhỏ tuổi nhất đọc mà cũng phải gật đầu "Bạn này viết được đấy" thì cực kì khó. 


Nói đi thì cũng phải nói lại, bên cạnh đó. Chẳng phải ai cũng viết được như thế. Vâng, lí do thì muôn trùng, không có kinh nghiệm, không thể viết, không và không..~ Thế nhưng, liệu văn chương có thể là những mẩu tạp văn như kiểu "Bạn A nói.. B trả lời.. A nói.. B xúc động.. " Hay "A rất vui.. B cảm thấy mình yêu.. Bla bla" Hay văn là những câu tầm thường, chẳng khác lời nói bao nhiêu thì là văn? Văn viết khác văn nói rất nhiều. Nên trong lời nói có cộc lốc, có khô cứng bao nhiêu thì nếu biết cách giao tiếp, truyền đạt đủ toàn bộ thông tin thì vẫn cứ là biết cách giao tiếp. Nhưng còn văn viết, phải trau chuốt, phải thành mạch, thậm chí rõ ràng ý tứ, đâu ra đó. Đâu thể nào cứ thoại, ngắn ngủi, khô khan, thậm chí một chapter dài chưa qua 1 trang Word là được chứ? Thật sự, nếu một bài văn mà thiếu hành động quá, liệu có ra một bài viết không? Vâng, fic mà chỉ có vài hành động rập khuôn kiểu "Gặp nhau-> yêu nhau-> trắc trở-> cưới" thì ai mà chẳng viết được! Nó chẳng khác những câu chuyện tranh Hàn Quốc bao nhiêu. Fanfiction chứ không phải Fanart đâu ạ. Và thế đấy, từ những điều tưởng chừng hi hữu, lại diễn ra mỗi ngày. Fanfiction như thế, càng ngày càng có nhiều người viết.. và thậm chí là một lần tác giả viết cả chục fanfic là chuyện quá bình thường.

Lí do? Thật sự mình vẫn đang cố gắng tìm ra lí do cho tất cả những gì mình đọc, mình nhận ra, hiện tại tất cả những fanfic viết ra, theo mục đích gây cười là chủ yếu, những đoạn hội thoại chắp vá linh tinh. Thành thật có nhiều fic đọc mà chỉ cần theo cách "Gặp-Quen-Yêu-Giận-Hạnh phúc" Tất cả những fic như thế, thật sự có khác gì những đoạn đối thoại đâu? Nhân vật thì than ôi khỏi nói, biết fanfic là tất cả những gì au nghĩ, au thích thể hiện sao thì thể hiện. Trong fic, au là Chúa Trời. Thế nhưng, Có những nhân vật bị lái đi, cả cách viết cũng tầm thường hóa nhân vật đi mất. Vậy thì, còn đâu là nhân vật nữa? Thật sự, mình bị cuồng họ quá chăng? Vì viết fic là sở thích, là cách mình thể hiện tình yêu của mình với những nhân vật. Trong từ Fanfic, có từ "Fan" cơ mà, chẳng lẽ những Idol của fan tầm thường thế thôi sao? Mình nghĩ, tất cả những thứ đó toàn là theo phong trào, theo trào lưu mà viết thôi. Như kiểu vàng hạ giá thì đi mua vàng thôi. Còn lại, còn đâu là đam mê? Còn đâu là tình cảm đặt vào văn? Vào những thứ mà au vẫn thường gọi yêu fic mình là "Con" Chẳng lẽ sản phẩm tinh thần mà như một đống.. phế văn như thế sao? Thật sự, tất cả những fanfic được đem lên, có nhiều fic giống như mình nói. Nếu bạn thích, cứ lướt một vòng là thấy. Thế nhưng, đáng buồn là tất cả những fic đó đều không có nhận xét xác đáng, rồi từ đó, các bạn au mới cứ nghĩ rằng fic đã ổn, viết sao cho thiên hạ càng sock càng tốt. Thậm chí có những fic quăng lên cho đã, rồi chẳng thèm cho nhân vật một cái kết. Ấy vậy, nên từ từ tràn ngập toàn những fic nội dung na ná nhau. Mình không rõ tất cả chúng được gọi là gì. Nhưng văn chương có chuẩn mực, fanfic mặc dù là thú vui, nhưng cũng có chuẩn mực riêng cho nó. Tất cả những gì viết ra, đều phải dành thời gian, nghĩ nội dung, viết từng dòng, gõ từng trang. Tất cả những thứ đó, chưa đáng để tôn trọng, để nâng niu hay sao mà đem nó ra như thể rác ngoài chợ? Thậm chí ngay cả đứa con nít cũng viết được như thế? Mình không dám bảo mình viết hay, càng không có tư cách phê bình người khác. Mình chỉ biết một điều, fic mình chưa hay, mình cố gắng viết, để làm sao cho bất cứ một ai đọc nó, cũng không thể đem nó so sánh với rác! Tất cả những công sức mình bỏ ra, mình tuyệt đối không để ai có thể phê bình hay đánh đồng nó với thứ gì đó tương tự phế-vật. 


Nhân vô thập toàn, không ai hoàn hảo cả. Nhưng nếu chỉ dừng ở đọc, ở vui thì thôi. Đừng bao giờ cầm bút viết. Còn nếu đã viết, phải tôn trọng con cưng, sản phẩm của mình. Phải chấp nhận tất cả những gì mình mang lên. Nếu làm được như thế, chắc hẳn những fanfic sẽ có giá trị hơn hơn nhiều so với bây-giờ.

______________________________
- Đời này kiếp này.. Chỉ mong... 
Cuộc sống ổn định năm tháng bình yên... 
- Đời này kiếp này 
Cũng chỉ nguyện cho người ấy... 
Tháng năm sóng gió, một đời không yên ~~


Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Tumblr_mago8gnYJR1qcthzao1_r1_500"Online thường trực, phát bực thường xuyên!"
Trịch Vía Bang


Về Đầu Trang Go down
http://quyenuycuasomenh.wordpress.com
Ice

Ice

Nữ Libra
Tổng số bài gửi : 206
Birthday : 03/10/1998
Age : 22
Đến từ : xứ sở hoa anh đào

Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải?    Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Empty24/6/2013, 22:39

Em đã đọc và rất cảm ơn ss đã dành thời gian viết được và post lên như thế này.
Ừm. Lúc đầu, viết fic em cũng là thấy thích với một vài fic conan mới kiếm được biết đến vài forum.
Em viết fic lúc đấy là để giải trí có niềm thích thú khi đọc những lời cmt nhận xét của người khác. Em viết theo cảm hứng bất chợt có người đọc thì thích thú nhưng không có ai thì chán chả muốn sờ đến. Cứ dần dà như thế tạo ra một đống fic, lời thoại dài loằng ngoằng y chăng văn nói.
Em lại bỏ, vào trong năm học quên bẵng đi rồi khi gần hè lại thấy thích thú cứ kéo dài đằng đẵng hình như cũng 2 hay 3 năm gì đó.
Cũng có một lần em phát hiện có một người post up fic mình lên không ghi nguồn cũng không thèm kể tên tác giả xong lại còn cmt những câu như kiểu là mình viết em cũng tức và khó chịu lắm.
Đạo fic là mọt việc nên ngăn chặn tại người ta đã bỏ công tạo nên một fic dày công suy nghĩ dù nó có chán đi chăng nữa.
Nhưng em phải phải công nhận mình không thể viết khá và hay bây giờ còn đỡ ngày trước thì viết toàn lời thoại. Xong rồi em lại nghĩ thật ra mình rất yêu fic. Em mặc dù rất lười không đánh trên word như mọi người nhưng em hay mua vài quyển sổ và tự viết tay. Bây giờ như thành lệ đi đâu cũng mang theo và em cảm thấy mình yêu fic. Em không học giỏi văn, cô giáo dạy văn của em cũng rất kinh khủng lúc nào cũng chỉ bắt học thuộc lòng nên đi thi được điểm cao nhưng văn lại khá lủng củng.
Nhiều khi em ngồi đọc lại những fic mà mình đã drop em vẫn còn yêu thích lắm nhưng em không tài nào tự dưng dựng từng cái và viết lại. Em thật sự muốn viết fic và muốn được hoàn thành một fic nào đó mà em tâm huyết. Dù em cũng đã dựng lại một fic và completed nó nhưng fic đó khá lủng củng và sơ sài như để cho qua nên em không cảm thấy vui cho lắm.
Hiện nay em đang nhờ ss Beta fic hộ em cũng đã viết được nhưng phần sau của fic em muốn hoàn thành nó nhanh chóng tuy vẫn chưa có thời gian thực hiện nhưng chắc chắn em sẽ làm được cho dù thời gian có dài.
Anw, Viết fic cũng là do yêu thích của mỗi người với mỗi thể loại.
Theo ss nói fanfic là văn, khi viết nó mình cũng có cảm giác như một nhà văn được mọi đón đọc. Ngày trước em có thể chờ mong mọi người cmt mới viết, nhưng bây giờ em không chú ý lắm, xem lượt view là cũng đủ vui rồi biết được fic mình cũng đã có người xem dù là ít đi chăng nữa.
Ss nói Fanfic có "Fan" nghĩa là mình cũng thích idol đấy như Ran, Haibara, Shinichi... đấy là sở thích riêng đúng là mình yêu thích nhân vật nào thì cũng đâu thể hạ tầm của họ xuống nhưng mà em thấy (Đây chỉ là ý kiến riêng của em) nếu coi họ là idol thì sẽ rất khó khăn (Đối với em) em cảm giác như đang cuồng ai đấy và viết về họ. Em không hâm mộ ai hay thần tượng ai, em chỉ đặt ở chỗ "Thích" và đấy là nhân vật của mình là nhân vật mình muốn viết phải làm cho nó hay theo cách của mình.
Em công nhận ss Ony rất tâm huyết với fanfic *ss là một trong những tác giả mà em thấy thế* mặc dù văn ss viết có thể nói là tốt nhưng ss không viết về những nhân vật gọi là theo ngôn tình trung quốc mà vẫn theo các loại fanfic, đặc biệt là Conan.
Em đọc fic thì thường hay kén lắm nhiều fic em gọi là ủng hộ đọc qua nhưng fic của những ss tâm huyết thì em thật sự rất yêu thích. Em rất thích điều này nhất là khi ss dành thời gian post hẳn một bài như thế này.
Đây là lần đầu tiên em cmt dài thế cười lăn cười bò nhưng cũng là ý kiến của riêng em, có thể em nói nhiều lại thành lảm nhạm mất *Tự kỉ nặng* nên em nói đến đây thôi:10:
Về Đầu Trang Go down
Sunny Archangel

Sunny Archangel

Nữ Libra
Tổng số bài gửi : 55
Birthday : 04/10/1996
Age : 24

Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải?    Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Empty24/6/2013, 23:32

Thật sự là em rất đồng tình với chị Ony, hiện nay fic thì mọc nhiều như nấm, nhưng chẳng cây nấm nào được hoàn thiện cả. 

Một số người viết fic vì đam mê, vì để thỏa mãn trí tưởng tượng phong phú của mình và chia sẻ cho người khác cùng hưởng thụ cái thú vị của nó.

Nhưng lại có một số người, viết theo kiểu trào lưu, chóng thịnh rồi cũng chóng suy. 

Mình nói thật, và cũng xin lỗi trước với mọi người nếu Sunny nói có gì không phải, nếu ko viết 1 fanfic thì thôi, chứ nếu đã chấp bút vào rồi, thì làm ơn viết cho hoàn chỉnh, chỉnh chu một chút, đừng có kiểu hời hợt, viết sao cũng được miễn có chữ và có chữ (vì cho rằng đọc giả khá dễ tính và mình cũng ko phải 1 tác giả nổi tiêng), rồi văn xen ký tự, biểu tượng tùm lum hết (mình nói thật là nhìn kiểu văn mà xen icon nhìn nó rất khó chịu). Và hơn hết, viết 1 fiction theo kiểu cẩu thả như thế là RẤT XEM THƯỜNG ĐỌC GIẢ. 

Các bạn nghĩ sao khi sau một ngày làm việc mệt mỏi và muốn lên mạng đọc một 1 fiction để thư thái tinh thần, nhưng cái bạn đọc phải chỉ toàn là ... một đống chữ nhi nhít lằng nhằng, hơn nữa đống chữ này lại rất là nhảm. Mà ở đây mình nói 1 đống chữ là đã có phép "nói tránh nói giảm" cho rồi đấy, chứ thật sự một vài fic nó, nói sao ta, có lẽ còn ngắn hơn cái dòng cmt này của mình nữa. 

Ngta mất thời gian để đọc fic của mình, chỉ mong được đi vào 1 thế giới riêng, để được vui cùng niềm vui của nhân vật và buồn cùng nỗi buồn của họ. Nhưng xin thưa, đọc một số fic bây giờ mình chưa kịp vui hay buồn đã thấy nó nhảm rồi T.T. Nhưng với phương châm: "Đã lỡ đọc thì phải đọc hết" của mình thì đọc ~ fic dạng này vừa rất nhảm, mất thời gian, lại tức (nhưng vẫn ko tài nào bỏ đc cái phương châm này). 

Như thế, viết fic mà ng` viết ko chăm chút, ko chịu đầu tư về thời gian lẫn ý nghĩa và câu chữ thì giống như một loại nấm - vừa xấu mà vừa độc vậy. Rất nguy hiểm a ~ 

Mình nói như thế ko phải vì mình viết hay mà lên mặt chê bai người khác, nhưng chí ít khi viết 1 chương của một fic, mình có sự đầu tư. Về ý tưởng, câu văn, và ý nghĩa, mình thật sự suy nghĩ rất kỹ càng trước khi viết ra, vì cơ bản mình nghĩ mình "ko tôn trọng đọc giả thì cũng nên tôn trọng bản thân mình". 

Theo kinh nghiệm bản thân mình, viết 1 fic đầu tiên cần có ý tưởng (đây là khâu quan trọng nhất), rồi sau đó là công đoạn phát triển ý (từ chính đến phụ), rồi tìm kiếm bối cảnh hay vài thứ linh tinh khác để cho cốt truyện hợp logic và thực tế 1 chút, và viết.

Ko quá khó khăn và cầu kỳ, nhưng mình xin nói thẳng, chưa chắc có nhiều ng` viết làm đc như vậy.

Về trình độ viết, ko phải ai sinh ra đều có khả năng viết lách tốt, mà khả năng này phải đc trau dồi thêm theo thời gian và từ từ hoàn thiện nó. Đương nhiên điều này chỉ xảy ra với ~ ng` biết đến 2 từ "trách nhiệm" khi viết ra 1 fic. 

Vì thế "khả năng" dường như đồng nghĩa với sự "cố gắng"

Còn nếu cho mình ko có "khả năng", xin làm ơn đừng viết và rồi đọc cmt hay bị chỉ trích thì khóc lóc hay ngụy biện. Mình nói rồi, tất cả phụ thuộc vào bản thân mình. 

Đây là 1 số suy nghĩ của mình về "Fiction" hiện nay, nó chỉ đơn giản dừng ở mức nhận xét cá nhân, hơn nữa mình ko có cố ý lên mặt dạy đời ai và cũng ko có ý định đề cập đến bất kỳ ai cả. Nên đừng ai đọc rồi tức và cố ý gây chuyện với mình nhé. 

Xin lỗi tất cả nếu mình có ý gì không phải :)
Về Đầu Trang Go down
rin_snow

rin_snow

Nữ Libra
Tổng số bài gửi : 701
Birthday : 03/10/1995
Age : 25
Đến từ : thời đồ đá

Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải?    Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Empty25/6/2013, 09:35

Ony đã viết:
Vâng, đã là văn thì phải tuân thủ đúng chuẩn mực của văn, tôi nghĩ, cho dù là ai, cũng đã từng học qua ít nhất là 5 năm về văn , chẳng lẽ viết không nổi một fanfiction (mang dáp dấp của văn tự sự là chủ yêu) ư? Văn tự sự là gì? Ai cũng biết nó là gì, nếu tôi nêu nó ra đây, không phải là quá bàng quang sao? Đáng buồn thay, cái văn chương ấy giờ sao mà tầm thường thế!Chào cậu ^^. Đọc từ đầu đến cuối tớ đồng ý với cậu về nội dung mà cậu muốn nói đến trong topic này, duy chỉ có điều là tớ thấy cậu bị cảm xúc làm cho...trôi ^^, lời lẽ của cậu có phần gay gắt và quá hằn học.
Có rất nhiều người có niềm đam mê với fiction cậu ạ, người ta viết ra theo dòng cảm xúc của họ. Văn chương thì tùy người cảm nhận, và tớ cũng là một người ham hố viết lách, tớ hiểu và đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình viết cái gọi là văn. Nhiều khi, tớ viết xong 1 thứ gọi là "tác phẩm"- của riêng tớ. Tớ cực kì vui vẻ, hạnh phúc, thậm chí có chút tự hào "mình đã có thể làm được" "mình đã có tác phẩm của riêng mình". Nhưng ngay sau đó, cậu biết không? Khi tớ post chúng lên mạng, tớ đã đọc đi đọc lại văn của chính mình và tự nhận ra những cái non kém trong lối viết của mình, tự thẹn vì "cái thứ này mà gọi là tác phẩm?". Tớ từng xóa cả chục bài "rác rưởi" như thế...nhưng rồi tớ nhận ra, sao tớ phải xóa công sức của mình? Sao phải xóa đi cái 1 phần đang dần làm hoàn thiện văn của mình hơn?


Vì thẹn? Ừ chắc là như vậy rồi. Ai mà chả muốn "đứa con tinh thần" hoàn hảo.
Ồ...nhưng hình như, cái phần sợ bị nhìn ra lỗi sai, sợ bị người ta vạch lá tìm sâu nhiều hơn cậu ạ Very Happy


Cô bạn thân nhất của tớ từng tâm sự rằng văn của tớ đang ngày 1 khác và có phần chạy đua. Tớ vui vẻ trả lời là đúng. Vì sao ấy à? Vì tớ NHÁP.
Văn chương là cả 1 quá trình (hẳn cậu cũng nghĩ thế ^^) và nháp là điều cực kì cần thiết để hoàn thiện. Nếu cậu đọc văn của một ai đó và cảm thấy khó chịu và bức xúc vì 1 thứ đồ "trẻ con" "rác rưởi" như vậy, xin chúc mừng cậu là một người tinh tế và có cảm nhận tốt về nghệ thuật. Nếu vậy, sao cậu không để lại 1 vài lời nhận xét cho chủ nhân của chúng? Nếu người đó thật sự quan tâm đến cảm xúc của độc giả, tớ tin là họ sẽ cảm thấy áy náy và rút kinh nghiệm. Nếu không, vậy thì cậu cũng không cần thiết phải quá quan tâm đến nữa, 1 kẻ như vậy, không đáng để cậu phải bức xúc cậu ạ Very Happy
Còn vấn đề cậu nhắc đến ở cuối, ừm cái này chắc là do nhiều member ngại hay chỉ muốn động viên bạn viết fic, hoặc, member đó cũng không giỏi cảm nhận lắm =.="

Nếu cậu muốn đưa ra 1 quan điểm 1 cách khách quan nhất, tớ nghĩ, đầu tiên là phải làm dịu bầu không khí của topic cũng như tâm trạng của bản thân ^^
Bài viết của cậu là tớ nghĩ đến Đời Thừa Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? 1380890962 Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? 1380890962 (thông cảm ngoài lề chút, chúng ta đang ôn thi mà Very Happy)
Về Đầu Trang Go down
http://huyetnguyetlau.wordpress.com/
Sponsored content
Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải?    Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải? Empty

Về Đầu Trang Go down
 

Giá trị của một Fanfiction- Văn chương hay rác thải?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CFC :: Khu vực Tài nguyên :: Fan Fiction-