CFC
Khách viếng thăm sẽ rất thiệt thòi đấy!!! Đăng nhập để chia sẻ...
Login để yêu thương... ^^

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. Cam_im10


Conan Fan Club
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Samy_chan

Samy_chan

Nữ Sagittarius
Tổng số bài gửi : 1141
Birthday : 15/12/1997
Age : 22
Đến từ : Wonderful World

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. Empty
Bài gửiTiêu đề: Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới.   Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. Empty19/7/2010, 13:16

Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn chết người của Akihabara?

Văn hóa đại chúng (pop culture) Nhật Bản, bao gồm Manga và anime, thực sự rất tuyệt vời. Ít ra đó cũng là cách thế giới nhìn nhận nó. Ngay cả chính quyền Nhật Bản giờ đây cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ, chỉ ra rằng ngành công nghiệp gắn liền với những nội dung như anime, manga, movies và games này, chắc chắn là ngành công nghiệp mới từ đây sẽ dẫn đầu đất nước. Và khi nghĩ đến một trung tâm để tìm kiếm tất cả những điều kể trên, Akihabara là cái tên sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Quả vậy, Akihabara đang trở thành một thành phố quyến rũ cả thế giới. Nhưng câu hỏi đặt ra, tại sao lại là Akihabara? Và thành phố này sẽ tự mình thay đổi thế nào từ bây giờ? Hideya Yanagihara, biên tập viên của Akiba Keizai Shinbum, phỏng vấn Tomoyuki Sugiyama, tác giả của cuốn sách “Nhật Bản tuyệt diệu- Thế giới muốn Nhật Bản!” ("Cool Japan - The World Wants Japan!"), đồng thời là chủ tịch của Digital Hollywood University.

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. 65231-1
Hideya Yanagihara và Tomoyuki Sugiyama trong cuộc phỏng vấn

1) Akihabara - Thiên đường cho otaku!

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. 5782

Ngày nay, văn hóa Nhật Bản bắt đầu thu hút sự chú ý trên phạm vi toàn thế giới, và tại quê nhà, Akihabara đang trở thành một thành phố quan trọng. Nhưng tại sao lại là Akihabara?

Chúng ta có thể nói rằng văn hóa Nhật Bản - nền văn hóa tuyệt diệu đang thu hút sự chú ý trên phạm vi toàn thế giới - thật ra là nền văn hóa được hậu thuẫn bởi các otaku. Ban đầu, dù anime, manga, movies hay game thì cũng chỉ là sở thích của một bộ phận khách hàng nhất định. Song bằng cách đào sâu vào đó, bạn thấy đấy, chúng ta đã có thể tạo ra một nền "tiểu văn hóa" tuyệt diệu như ngày nay. Thành phố này có tất cả mọi thứ phục vụ cho sở thích của các fan thuộc mọi thể loại - đó là lý do chính làm nên thành công của Akihabara.

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. 22883
Một shop manga ở Akihabara

Bình thường, khi một sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường, được yêu thích và sử dụng rộng rãi, nhà sản xuất sẽ bắt đầu ít nhiều đưa ra yêu sách. Chỉ có những cửa hàng mạnh mới có thể thỏa hiệp để tiếp tục kinh doanh. Họ cần những khách hàng đại chúng hơn, và các sản phẩm như linh kiện điện tử hay phần mềm chỉ phục vụ một bộ phận khách hàng chuyên biệt là các fan manga, anime...sẽ dần biến mất. Tuy nhiên, Akihabara thì khác. Đây là thành phố không bao giờ từ chối bạn. Không chỉ là những mặt hàng điện tử, bạn còn có thể tìm thấy ở đây những bồ phận thiết bị điện tốt nhất hết giới, các cửa hiệu sẵn lòng bán cho bạn dù chỉ một mảnh nhỏ. Akihabara đã luôn là như thế đấy.

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. 32974
Đủ các loại linh kiện điện tử


Chúng tôi đã kinh qua một thời kỳ bùng nổ về thiết bị audio trước đây. Hồi đó, thậm chí những linh kiện điện tử chất lượng cao thường được sử dụng bởi giới chuyên nghiệp cũng được bán trên toàn quốc. Nhưng khi sự bùng nổ đó trôi qua, hầu hết các cửa hiệu liền ngừng bán những thiết bị dành cho giới chuyên nghiệp hay otaku - tất cả trừ ở Akihabara. Đó là lý do tại sao người ta lũ lượt đến Akihabara. Với vòng tay rộng mở, Akihabara luôn ở đó chào đón họ.


2) Akihabara - Nơi nuôi dưỡng “văn hóa otaku" tuyệt diệu!


Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. 35075

Tôi hiểu. Vậy là, Akihabara chưa bao giờ phụ lòng các fan cuồng nhiệt và điểm này tạo thành nền móng để thành phố phát triển trở thành nơi mà nền văn hóa này bắt rễ. Cũng như thế, sự hậu thuẫn này liên quan đến những sự bùng nổ khác sẽ diễn ra sau đó, như phần mềm game và anime, **ng không?

Đúng. Sau khi cơn cuồng nhiệt về PC qua rồi, thời đại của phần mềm game bắt đầu bùng nổ. Một lần nữa, Akihabara, **ng như mong đợi, vẫn không phụ lòng fan. Vào cuối năm 1994, sau sự bùng nổ của máy tính gia đình, Play Station và Sega Saturn được giới thiệu và một số phần mềm của họ làm điên đảo giới otaku. Dĩ nhiên, những phần mềm này không thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ cửa hiệu nào trong nước. Tuy nhiên ở Akihabara lại khác hẳn, anh có thể tìm thấy chúng dễ dàng nơi đây.

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. 286

Trong số những phần mềm như thế, bao gồm một yếu tố là “Moe” (thuật ngữ chỉ sự dễ thương), và điều này đánh dấu sự gặp gỡ đầu tiên giữa "văn hóa Moe" và Akihabara. Sự gặp gỡ này đã tạo ra những lễ hội lớn như Comiket (Comic markers) và thứ gọi là văn hóa Cosplay (costume play). Bởi thế, tôi tin rằng Akihabara cũng kết hợp chặt chẽ những lĩnh vực như manga, game, anime, và chúng góp phần tạo thành nền "văn hóa otaku" lớn mạnh như hiện nay.

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. 20297
Cosplayers bình thản đi dạo trên đường phố ở Akiba

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. 78628

Vậy, có phải chính nền "văn hóa otaku" đã bắt rễ sâu trong lòng thành phố này đang liên kết mọi thứ lại với nhau?

Vâng, tôi nghĩ rằng có thể nói như thế. Và anh biết đấy, một số người nói với tôi rằng, nhiều nhân vật trong số những otaku thông minh và tuyệt vời kia là các kĩ sư hệ thống hoàn hảo. Mọi thứ, từ sự bùng nổ của thiết bị audio đến PC, đến nền "văn hóa Moe" hiện giờ là thành tựu chỉ có thể đạt được nhờ vào những cơ hội giao tiếp liên tục Akihabara dành cho fan cuồng nhiệt, hay otaku.

À, về phần otaku, tôi nghĩ nhiều người trong số họ là otaku của không chỉ một mà nhiều lĩnh vực khác nhau. Và tôi cũng nghĩ rằng nhiều người trong đó thuộc về những cộng đồng khác nhau cùng một lúc. Ví dụ như, những kỹ sư hệ thống tuyệt vời tôi vừa đề cập đến có thể là anime otaku, trong khi người thiết kế xe hơi có thể là Gundam otaku hay figure otaku. Đấy là những gì tôi thường hay nghe thấy.

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. 531910
Những người này là có thể là kỹ sư, nhà viết phần mềm, nhà thiết kế...

Bởi thế, tôi tin rằng, khi những cửa hiệu cà phê có nữ phục vụ (maid) lần đầu xuất hiện ở Akihabara, đấy ban đầu chỉ là nơi để mọi người thư giãn và trao đổi thông tin. Mặc dù tình hình có vẻ thay đổi gần đây, tôi nghe rằng nhiều nữ phục vụ là cosplayer hay anime otaku. Những cô gái và khách hàng như thế có thể thư giãn và vui vẻ bởi họ chia sẻ những hiểu biết và giới luật chung của giới otaku. Bởi thế, tôi tin rằng sự khai sinh của nền văn hóa này là khi các quán maid cafe được thành lập.

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới. 203011
Maids tung tăng trên phố là điều dễ gặp ở Akihabara

Còn tiếp thì mọi người vào
Đây nhé ^^

Nguồn
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/se7venjo
 

Akihabara - Thành phố quyến rũ cả thế giới.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CFC :: Giải Trí :: Sân Vườn Nhà Sonoko :: Tin tức_Giải trí tổng hợp-