CFC

Khách viếng thăm sẽ thiệt thòi lắm nha ~
Đăng nhập để chia sẻ/ Login để yêu thương  ^^


7 Thói Quen Thành Đạt - Stephen R. Covey 22985209-p0
CFC

Khách viếng thăm sẽ thiệt thòi lắm nha ~
Đăng nhập để chia sẻ/ Login để yêu thương  ^^


7 Thói Quen Thành Đạt - Stephen R. Covey 22985209-p0


Conan Fan Club
 
Trang ChínhLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 7 Thói Quen Thành Đạt - Stephen R. Covey

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
w3

w3

Nam Sagittarius
Tổng số bài gửi : 284
Birthday : 30/11/1994
Age : 28
Đến từ : Hung Family

7 Thói Quen Thành Đạt - Stephen R. Covey Empty
Bài gửiTiêu đề: 7 Thói Quen Thành Đạt - Stephen R. Covey   7 Thói Quen Thành Đạt - Stephen R. Covey Empty11/11/2011, 02:09

7 Thói Quen Thành Đạt - Stephen R. Covey D9b8279bb3850906f584f22e0b6e93d2_37811221.20110903120653baythoiquen2011090
Đọc 7 thói quen thành đạt của Stephen R. Covey cho chúng ta một cái nhìn toàn cảnh của một hệ thống kiến thức với cơ sở lý luận hoàn toàn khoa học về con người thành đạt trong cuộc sống. Chúng ta có thể nhìn thấy được bản thân mình với những tồn tại và hiểu ra những nguyên nhân của sự tồn tại đó.
Hơn thế nữa, qua các thói quen này sẽ tạo cho chúng ta sự khát khao sống với lẽ sống đẹp, có nghị lực và niềm tin vào chính bản thân mình, tìm thấy ở mình những cơ hội với những chỉ dẫn thực hành để trở thành người thành đạt trong cuộc sống. Sau đây là những tóm tắt sơ bộ về 7 thói quen này.

Chiến thắng bản thân

Để thành công trong tập thể, điều trước tiên mỗi cá nhân cần phải biết rèn luyện khả năng lãnh đạo chính bản thân mình và chiến thắng chính bản thân mình. Thể hiện ở thói quen 1, 2 & 3.
7 Thói Quen Thành Đạt - Stephen R. Covey E94b9436375cb6956342dd1bbb78173d_36945367.yogabali
Thói quen 1: Chủ động

Để rèn luyện thói quen này, cá nhân phải thoát ra khỏi bản thân mình để nhìn nhận và đánh giá mình đang ở đâu dưới quan điểm của những người chung quanh. Trên cơ sở đó, chúng ta xác lập các mối quan hệ, sự việc mà cá nhân có thể kiểm soát được (vẽ vòng tròn ảnh hưởng). Cá nhân luôn ý thức chủ động, nuôi dưỡng tư duy có thể, tập trung vào vòng tròn ảnh hưởng để phát triển các mối quan hệ có thể kiểm soát được ngày một nhiều hơn. Trong suốt quá trình rèn luyện, chúng ta không ngừng đánh giá mức độ thay đổi của vòng tròn này.

Tại trung tâm của vòng tròn ảnh hưởng, cá nhân phải xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm vào chính bản thân mình. Trên cơ sở tự nhận thức, cá nhân chủ động đưa ra những giải pháp để đạt được mục tiêu kỳ vòng, cam kết thực hiện và không ngừng phấn đấu để đạt được mục tiêu đó. Vì bản thân thuận cảnh hay nghịch cảnh hầu như nó không tự xảy ra mà nó được hình thành từ chính cách phản ứng của chúng ta trước tình hình thực tại, nên tính chủ động cũng đòi hỏi cá nhân phải hiểu và vận dụng được các nguyên tắc đúng đắn để đánh giá hệ quả/ sự ảnh hưởng từ những hành vi của mình.

Thói quen 2: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định

Đây là thói quen rèn luyện khả năng lãnh đạo bản thân, thực hiện các vai trò khác nhau trong cuộc đời với những giá trị và phương hướng rõ ràng. Lấy nguyên tắc đúng đắn làm trọng tâm, lấy giá trị làm động lực thúc đẩy, cá nhân phải có trách nhiệm với sự sáng tạo tinh thần của mình (mở rộng tầm nhìn, định hướng mình sẽ trở thành người thế nào? Mình sẽ phải làm gì?).
Để làm được điều nói trên, cá nhân phải không ngừng tư duy có mục đích, vận dụng tri thức, kỹ năng để xây dựng một viễn cảnh cho mình, tạo sự đam mê và tâm huyết để thực hiện nó.

Thói quen 3: Ưu tiên cho điều quan trọng nhất

Thói quen thứ 3 là sự sáng tạo vật chất, hoàn chỉnh và hiện thực hóa thói quen thứ 1 & 2. Nghĩa là, cá nhân phải tổ chức công việc và lên kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện chúng, không ngừng kiểm soát, đánh giá và so sánh với mục tiêu ở sự sáng tạo tinh thần.

Với sự chi phối của yếu tố thời gian, đâu là điều quan trọng nhất để ưu tiên thực hiện? Theo ma trận quản lý thời gian, thì điều quan trọng nhất này nằm ở góp phần tư thứ II, góc phần tư Quan trọng – Không khẩn cấp. Người thành đạt sẽ nuôi các cơ hội và bỏ đói các vấn đề, họ tập trung thời gian tối đa cho các hoạt động ở góc phần tư thứ II, vì đây là cái gốc tạo ra giá trị cho sự thành đạt; chủ động hạn chế hoặc thậm chí là nói "không" ở góc phần tư thứ I, vì đây hầu hết là hệ quả được hình thành từ việc giải quyết không triệt để các hoạt động ở góc phần tư thứ II; đứng ngoài góc phần tư thứ III & IV và cố gắng thu hẹp chúng cho dù có khẩn cấp hay không, bởi vì các hoạt động này vốn không quan trọng, chiếm nhiều thời gian mà không tạo ra nhiều giá trị.

7 Thói Quen Thành Đạt - Stephen R. Covey 8ce1121fc5486233f5aba041ce219a60_36419807.familyofbrownbearshappydesktop
Lãnh đạo tập thể

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng

Trong giải quyết vấn đề, chúng ta luôn xác lập tư duy có thể, tìm kiếm và đưa ra giải pháp mà các bên tham gia đều hài lòng. Giải pháp cùng thắng là sự lựa chọn mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mà lợi ích của các bên tham gia thật sự xung đột nhau, họ có những mong muốn hoàn toàn đối lập nhau, thì buộc lòng chúng ta phải chọn giải pháp là không giao kèo (đây là mối quan hệ vốn không thể tạo ra nhiều giá trị cho tập thể).

Đối với các bên tham gia, giải pháp cùng thắng là kết quả mong đợi cuối cùng và duy nhất có tính phát triển bền vững. Giải pháp này được hình thành trên tính chính trực, sự chín chắn và rộng lượng của các bên tham gia; được phát triển từ các mối quan hệ có độ tin cậy cao; được thể hiện trên các thỏa thuận rõ ràng và hiệu quả trong các hệ thống hỗ trợ.

Thói quen 5: Lắng nghe và thấu hiểu lẫn nhau

Đây là bước khởi đầu trong quá trình đi đến giải pháp cùng thắng, là nguyên tắc quan trọng và là chìa khóa dẫn đến sự thành công trong quan hệ giao tiếp giữa người với người. Giúp cho cá nhân vượt qua trở ngại của nhận thức cá nhân và giao tiếp có chiều sâu, đưa các bên tham gia đứng về một phía, hợp tác và xử lý các vấn đề trên cơ sở cùng thắng.

Nguyên tắc của thói quen này là trước tiên phải lắng nghe và thấu hiểu người khác (xuất phát từ trung tâm các mối quan hệ kiểm soát được, vòng tròn ảnh hưởng) rồi sau đó người ta mới thấu hiểu lại mình (hình thành thêm các mối quan hệ mà mình kiểm soát được, mở rộng vòng tròn ảnh hưởng). Lắng nghe và thấu hiểu phải xuất phát từ sự chân thành nhằm thu thập những dữ liệu chính xác để sử dụng trong việc đề ra giải pháp cùng thắng (tính cách) chứ không phải để đối đáp (nhân cách).

Thói quen 6: Đồng tâm hiệp lực

Đồng tâm hiệp lực được đánh giá là hoạt động tạo ra giá trị cao nhất trong cuộc sống. Các cá nhân phải biết dung hòa cái riêng của mình vào cái chung của tập thể, sử dụng tất cả các thói quen trước, tạo lòng tin và sự tín nhiệm lẫn nhau, hợp tác chặt chẽ nhằm tạo ra sự thành đạt trong một thực tại tương thuộc.

Đổi mới

Để làm được điều này, cá nhân không ngừng trao dồi và phát triển bốn khía cạnh của sự đổi mới, bao gồm thể chất, tinh thần, trí tuệ và quan hệ xã hội/ tình cảm. Thể chất là nguồn gốc của thói quen chủ động, tác động mạnh đến sự tự tin; Tinh thần sẽ góp phần định hướng trong việc xây dựng lẽ sống, có quan hệ mật thiết với thói quen thứ hai, bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định; Không ngừng học tập, mở rộng tri thức, nâng cao trí tuệ để có cái nhìn thấu đáo về mọi vấn đề. Rèn giũa trí tuệ liên quan mật thiết đến thói quen thứ 2 và 3, bắt đầu từ những mục tiêu đã được xác định và nỗ lực tổ chức thực hiện để đạt được những mục tiêu đó; Và quan hệ xã hội/ tình cảm gắn liền với nguyên tắc lãnh đạo bản thân, giao tiếp thấu hiểu, hợp tác sáng tạo để cùng nhau đạt được mục tiêu chung (thói quen 4, 5 & 6).

Thói quen thứ 7: Đổi mới là thói quen bao trùm lên tất cả cá thói quen, là nguồn gốc tạo ra sự phát triển tập thể và không ngừng hoàn thiện các cá nhân. Chúng ta có thể hình dung sáu thói quen đầu là các cánh cửa mở đến sự thành đạt trong cuộc sống được sắp xếp lặp đi lặp lại theo đường xoắn ốc với cao độ mỗi lúc một tăng và môi trường bao quanh hành lang liên thông giữa các cánh cửa là sự đổi mới. Và mỗi chúng ta có thể bắt đầu từ bất kỳ cánh của nào.

Nguồn : vi.wikibook
Về Đầu Trang Go down
http://hungrye.bk@gmail.com
 

7 Thói Quen Thành Đạt - Stephen R. Covey

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 Similar topics

-
» "Bye bye" vitamin trong cơ thể vì thói quen xấu
» Những thói quen khiến các cung hoàng đạo bị ám ảnh
» [One-shot] Quên - Nhớ
» [Fiction] Lãng quên
» [Long Fic] Đừng quên anh

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CFC :: Giải Trí :: Thư viện :: Giới thiệu các tác phẩm văn học khác-