CFC
Khách viếng thăm sẽ rất thiệt thòi đấy!!! Đăng nhập để chia sẻ...
Login để yêu thương... ^^

5 nền văn minh "lặn tăm" khỏi thế giới Cam_im10


Conan Fan Club
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 5 nền văn minh "lặn tăm" khỏi thế giới

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
banhtrangtom

banhtrangtom

Nam Scorpio
Tổng số bài gửi : 16
Birthday : 11/11/1991
Age : 29
Đến từ : Bình Thuận

5 nền văn minh "lặn tăm" khỏi thế giới Empty
Bài gửiTiêu đề: 5 nền văn minh "lặn tăm" khỏi thế giới   5 nền văn minh "lặn tăm" khỏi thế giới Empty28/5/2012, 12:51
Đó đã từng là những nền văn minh rực rỡ và huy hoàng nhất của nhân loại, nhưng rồi lại bất thình lình sụp đổ hoặc biến mất đi mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.
Bạn đã từng bao giờ làm mất chìa khoá xe gắn máy chưa? Nếu có thì hẳn bạn cũng hiểu được cảm giác bực bội và nháo nhào lục tung khắp mọi nơi để đi tìm chìa khoá, thậm chí nếu tìm không được chìa thì có khi bạn phải dắt bộ chiếc xe hằng cây số để tìm thợ làm khoá. Còn bây giờ thì bạn hãy tưởng tượng rằng mình không phải đã đánh mất chiếc chìa khoá xe mà là cả một thành phố thì sẽ như thế nào? Bạn đừng vội cười mà cho rằng điều đó là bất khả dĩ, vì trong quá khứ đã từng có 5 nền văn minh biến mất đột ngột ra khỏi bản đồ lịch sử thế giới mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.
Hãy cùng chúng tôi đi ngược lại thời gian để khám phá những nền văn minh cổ xưa và bí ẩn đó.
1. Thuộc địa Roanoke
Vào cuối thế kỷ XVI, hầu tước Walter Raleigh nhận được một bản thông cáo của Nữ hoàng Elizabeth đệ I về việc thiết lập một vùng đất thực dân hoá có tên gọi là Tân Thế Giới. Vốn đang rất bận rộn với công việc viễn chinh thời bấy giờ nên Raleigh đã phái một số người thay mình đi tìm một vị trí đắc địa đọc theo bờ biển Đại Tây Dương để xây dựng các cửa hiệu buôn bán thu lợi nhuận về cho đất nước mình. Khi đặt chân tới vùng đất mà sau này là châu Mỹ, họ đã kiến thiết nên thuộc địa Roanoke. Nhiều năm sau đó, có thêm hai nhóm người khai hoang nữa đã tìm đường đến Roanoke, trong đó nhóm thứ hai gồm 117 người đã đặt chân đến đảo Roanoke vào năm 1987.

5 nền văn minh "lặn tăm" khỏi thế giới 1271153159-5-nen-van-minh-mat-01
Mọi dấu vết của nền văn minh Roanoke đều biến mất một cách bí ẩn

Vào thời gian đó đang diễn ra cuộc chiến giữa người Ăng-lô và Tây Ban Nha, chính vì lý do đó nên một trong những thủ lĩnh của nhóm người đi khai phá – đồng thời cũng là bạn của Raleigh, John White, đã hoãn việc quay trở lại thuộc địa Roanoke cùng với nguồn tiếp viện. Không lâu sau, khi cuộc chiến kết thúc, John quay trở lại Roanoke và khám phá ra một sự thật rùng rợn: mọi người ở đó đã biến mất. Hoàn toàn không hề có một dấu vết nào của sự khai hoang, cứ như là mọi căn nhà ở đó đã chui tọt xuống dưới mặt đất. Thứ duy nhất còn lại là dòng chữ “Croatoan” được khắc trên một thân cây gần đó. Những người da trắng (tức đạo quân khai hoang mà Raleigh đã phái tới) đã làm gì với nền văn minh này? Câu hỏi đó cứ lởn vởn trong đầu và làm ám ảnh John cùng những người cộng sự của mình. Và cuối cùng họ đã đưa ra quyết định rằng sẽ không đi tìm những người khai hoang bị mất tích nữa, mà trong số đó có cả con cháu của họ. Cho đến tận ngày nay, vẫn không ai biết được điều gì đã xảy ra với những người đi khai hoang vùng đất Roanoke?
2. Lemuria
Không giống như những nền văn minh khác trong danh sách này, hoàn toàn không hề có một nền tảng khoa học nào chứng minh được rằng nền văn minh Lemuria đã từng tồn tại. Điều này lại càng khiến cho những giai thoại về nền văn minh này càng trở nên huyền bí. Có nhiều truyền thuyết khác nhau về Lemuria cũng như ý kiến về vị trí chính xác của nó, nhưng quan điểm chung nhất được nhiều người đồng thuận là Lemuria nằm ở vị trí ngoài khơi Thái Bình Dương giáp ranh châu Á ngày nay.

5 nền văn minh "lặn tăm" khỏi thế giới 1271153159-5-nen-van-minh-mat-02
Liệu Lemuria có phải đã bị nhấn chìm xuống đáy đại dương?

Mức độ huyền thoại của Lemuria có thể sánh ngang với Đại Tây châu (tức Atlantis, một hòn đảo nằm ở Đại Tây Dương, phía tây Gibraltar, theo triết gia Hy Lạp Plato là rộng hơn cả Tây Á và Lybia cộng lại với nhau. Họ từng có một nền văn minh rực rỡ vào thế kỷ thứ X trước CN và đã bị nhấn chìm xuống biển trong một trận động đất). Với cả hai nền văn minh Lemuria và Atlantis, không hề có một bằng chứng cụ thể nào xác thực được sự tồn tại của nó. Giống như Atlantis, Lemuria cũng được cho là đã bị nhấn chìm xuống dưới đáy biển sâu. Duy chỉ có một điều khác biệt lớn giữa chúng, đó là cư dân. Ít ra, theo Elena Blavatsky, một người phụ nữ sống vào thế kỷ XIX đã khẳng định rằng tộc người Lemuria sinh sản bằng cách đẻ trứng và sở hữu con mắt thứ ba mang lại cho họ sức mạnh tâm linh và giúp họ điều phối mọi hoạt động của cơ thể mà không cần bộ não. Cũng theo bà Blavatsky, lý do duy nhất khiến nền văn minh này bị diệt vong là kể từ khi người Lemuria khám phá ra tình dục.
3. Nền văn minh của người Maya
Hẳn bạn đã từng nghe nhiều đến nền văn minh của người Maya ở Nam Mỹ. Họ chính là những người đã tiên đoán rằng ngày tận thế của trái đất sẽ xảy ra vào năm 2012. Thêm vào đó, một số người Maya còn tin rằng họ là hậu duệ của tộc người Lemuria, điều này lại càng khiến cho những truyền thuyết về nền văn minh Maya càng trở nên huyền bí.

5 nền văn minh "lặn tăm" khỏi thế giới 1271153159-5-nen-van-minh-mat-03
Tiên đoán được ngày tận thế sẽ xảy ra vào năm 2012 nên người Maya đã đi "lánh nạn" trước?

Đây là một nền văn minh phát triển toàn diện và tột bậc vào thời bấy giờ ở châu Mỹ trước khi được Columbus khai phá với hệ thống ngôn ngữ viết hoàn chỉnh. Người Maya còn nổi tiếng với trình độ kiến trúc và nghệ thuật đầy thông thái và sáng tạo. Đó là một nền văn minh rực rỡ và đa dạng với những thành tựu phát triển vượt xa hơn bất kỳ nền văn minh nào khác cùng thời. Bỗng rồi, bằng một cách nào đó, toàn bộ đế chế Maya đã “lặn tăm” khỏi bản đồ lịch sử thế giới vào khoảng những năm từ 800-900 sau CN. Có nhiều giả thuyết được đưa ra cho sự biến mất đột ngột này: một đoàn quân xâm lăng kéo đến tiêu diệt toàn bộ cư dân Maya, hay nạn đói, hoặc cũng có thể là từ khi họ tiên đoán được ngày tận thế của trái đất đang đến dần thì họ bắt đầu “tẩu tán” đi trước.
4. Thành Troy
Theo bộ trường sử thi Iliad của đại thi sĩ người Hy Lạp Homer viết vào khoảng thế kỷ VIII-XIX trước CN, có một chàng hoàng tử tên là Paris của thành Troy đã "cuỗm" mất nàng Helen xinh đẹp tuyệt trần từ tay chồng nàng là đứa vua Menelaus thuộc xứ Sparta của Hy Lạp thời tiền sử. Vì hành động này mà hai nước vốn giao hảo với nhau bỗng nổi can qua, và cuối cùng người anh hùng Achilles đã dẫn đoàn quân Hy Lạp sang vây hãm thành Troy để "rửa mối quốc nhục". Thành Troy kiên cường chống đỡ. Cuộc bao vây kéo dài 10 năm vẫn bất phân thắng bại. Cuối cùng, người anh hùng Hy Lạp Odysseus đã nghĩ ra một diệu kế khi cho quân mình giả vờ tuyên bố bãi binh và để lại một vật tế thần là một con ngựa gỗ rất lớn. Dân thành Troy vui mừng đón nhận lễ vật và mang vào thành tổ chức yến tiệc để ăn mừng thắng lợi. Trong đêm hôm đó, quân Hy Lạp phục sẵn trong ngựa gỗ lẻn ra mở cửa thành Troy cho quân mình tràn vào và chiếm trọn thành Troy. Hoàng tử Paris bị giết, còn nàng Helen đoàn tụ với nhà vua Menelaus.

5 nền văn minh "lặn tăm" khỏi thế giới 1271153159-5-nen-van-minh-mat-04
Thành Troy: huyền thoại hay sự thật?

Tác phẩm Iliad mang đầy màu sắc huyền thoại và cũng không nhiều người nghĩ là những gì được viết trong đó là có thực. Song, nhiều nhà khoa học lại tin tưởng vào sự tồn tại của thành Troy. Các cuộc khảo cổ quy mô lớn đã xác định được thành Troy nằm ở phía Tây Bắc nước Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, trong một khu đồi tại tỉnh Canakkale.
5. Angkor
Nếu như nền văn minh Maya, vào giai đoạn huy hoàng của nó, là trung tâm phát triển của cả châu Mỹ, thì Angkor được gọi là thánh địa của cả vùng Đông Nam Á vào thời kỳ thịnh vượng nhất của nó. Toạ lạc ở địa phận mà ngày nay thuộc về đất nước Cam-pu-chia, Angkor là ngôi nhà chung của cả đế chế Khmer.

5 nền văn minh "lặn tăm" khỏi thế giới 1271153159-5-nen-van-minh-mat-05
Nguyên nhân sụp đổ của nền văn minh Angkor đến nay vẫn là một câu hỏi lớn

Angkor là một xã hội theo tín ngưỡng Phật giáo, bao gồm nhiều tầng lớp cư dân như nông dân, ngư dân, thợ thủ công và quản tượng. Voi giữ một vị trí cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ thành phố khỏi tay bọn xâm lăng. Các nhà nghiên cứu có khuynh hướng tin rằng nền văn minh này đã biến mất vào thế kỷ XIV sau CN, có thể là do bị tác động bởi sự thay đổi về tín ngưỡng hoặc do sự sụp đổ của nền kinh tế.
Về Đầu Trang Go down
 

5 nền văn minh "lặn tăm" khỏi thế giới

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CFC :: Giải Trí :: Sân Vườn Nhà Sonoko :: Tin tức_Giải trí tổng hợp-