Món ăn gắn bó sâu sắc với cuộc sống người Hàn Quốc
Kimchi hay còn được đánh vần là Gimchi hay Kimchee là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được chế biến bằng cách làm lên men một số loại rau, củ.
Người hàn Quốc đã sáng tạo ra Kimchi từ rất lâu khoảng từ 2600- 3000 năm. Do mùa đông ở Hàn Quốc dài và khắc nghiệt nên khó có thể tìm được rau xanh vì vậy người dân Hàn Quốc đã nghĩ ra Kimchi để cung cấp vitamin cho cơ thể. Ban đầu Kimchi được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối nhưng đến thế kỉ 12 Kimchi phát triển đần về thành phần, hương vị và mầu sắc…
Khi chưa biết đến ớt bột người dân Hàn Quốc sử dụng lá cây mù tạt và hoa mào gà để tạo nên mầu đỏ nhạt cho Kimchi, vì người Hàn Quốc rất coi trọng mầu đỏ. Đến thế kỉ 17 ớt bột bắt đầu được sử dụng và dần trở thành nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của Kimchi cho đến tận ngày nay.
Sau một quá trình lịch sử phát triển lâu dài, ngày nay Kimchi đã trở thành món ăn gắn bó sâu sắc với cuộc sống người Hàn Quốc, thậm chí tại Hàn Quốc còn có câu: “ Không Kimchi không ăn” như một minh chứng cho tầm quan trọng của Kimchi, với họ bữa cơm mà thiếu Kimchi thì cũng mất đi sự ngon miệng.
Thành phần chính của Kimchi là các loại rau, được thay đổi theo từng mùa, từng vùng đôi khi người ta còn dùng cả hải sản (tôm, cá, sò, mực) để muối Kimchi. Ngoài ra người ta còn sử dụng một số gia vị khác để tạo nên mùi vị cho kimchi: muối, đường, gừng, hành, tỏi, ớt bột….Sau đó Kimchi được đựng trong những chiếc chum sành rồi chôn nửa chum xuống đất để bảo quản Kimchi
Không chỉ mang vị ngon đặc biệt Kimchi còn là món ăn đặc biệt tốt cho sức khoẻ con người, là một trong “năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” trên thế giới_ Theo tạp chí “Sức khỏe” của Mĩ. Kimchi chứa lượng calo rất thấp lại giầu vitamin, giúp tiêu hoá tốt và chống lại bệnh ung thư. Trong dịch cúm gia cầm vừa qua Hàn Quốc có tỉ mắc bệnh không cao được cho là vì người dân nơi dây ăn nhiều Kimchi. Vì theo thí nghiệm của đại học quốc gia Seoul đã cho thấy Kimchi có thể chữa khỏi bệnh cúm cho gia cầm, nhưng hiện chưa có bằng chứng nào về hiệu quả trên người.
Ngày nay cả thế giới đều biết đến Kimchi như một món ăn độc đáo của người Hàn Quốc. Bên cạnh đó, không chỉ là một món ăn ngon Kimchi còn là di sản văn hoá quan trọng, là tinh hoa của nền ẩm thực và là biểu hiện tinh thần của người Hàn Quốc. Các bạn nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng như Kimchi nha!
Nguồn:trochoivui.com